Những quyền lợi chủ sử dụng đất bị ảnh hưởng khi đất dính tranh chấp

14/09/2022 08:54
Những Quyền Lợi Chủ Sử Dụng đất Bị ảnh Hưởng Khi đất Dính Tranh Chấp

Khi đất xảy ra tranh chấp, chủ sở hữu có thể bị hạn chế hoặc không thể thực hiện một số quyền liên quan đến quyền sử dụng đất. Dưới đây là 04 bất lợi mà người dân có thể gặp phải khi đất dính tranh chấp.

Những Quyền Lợi Chủ Sử Dụng đất Bị ảnh Hưởng Khi đất Dính Tranh Chấp

1. Không được phép chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp.

Theo Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền của mình như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận (trừ trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1 Điều 168 và trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 186 Luật Đất đai 2013).

– Đất không có tranh chấp.

– Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Còn thời hạn sử dụng đất (trong thời hạn sử dụng đất).

Do đó, nếu đất dính tranh chấp, chủ sở hữu không được phép thực hiện tặng cho, chuyển nhượng, thuê lại, hoặc thế chấp.

2. Không đủ điều kiện cấp sổ đỏ lần đầu

Theo quy định tại Điều 100 và 101 Luật đất đai 2013, một trong số các điều kiện để đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu là đất không có tranh chấp. Điều kiện này áp dụng đối với cả đất có giấy tờ và đất không có giấy tờ.

3. Có thể bị từ chối hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo khoản 11 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định về việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp giấy chứng nhận khi cơ quan này nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất:

“Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất”

4. Ảnh hưởng đến quyền lợi khi xác định lại diện tích sử dụng đất

Căn cứ vào Khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai 2013, khi có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013 mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi sổ diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Trường hợp diện tích thực tế lớn hơn diện tích trong giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc trong giấy chứng nhận đã cấp thì người sử dụng đất không phải nộp tiền cho phần diện tích chênh lệch này.


Trên đây là 04 bất lợi mà người dân có thể gặp khi đất dính tranh chấp. Mọi thắc mắc về thủ tục hành chính đất đai và tranh chấp đất đai vui lòng liên hệ Phòng Pháp Luật Đất Đai: 0984 62 4444 để được tư vấn trực tiếp và chuyên sâu.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *