07 loại giấy tờ về quyền sử dụng đất từ chế độ cũ được dùng làm căn cứ cấp sổ đỏ

04/07/2022 10:26
Giay To Ve Quyen Su Dung Dat Khi De Lam So Do

Một trong những quyền quan trọng của người sử dụng đất là được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được quy định tại khoản 1 Điều 166 Luật Đất đai 2013. Tuy nhiên, để thực hiện quyền này, chủ sử dụng đất cần có các loại giấy tờ làm căn cứ để đề nghị Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình. Để giải đáp thắc mắc của quý khách hàng, bài viết dưới đây của Luật Hùng Phúc sẽ liệt kê các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất từ chế độ cũ được dùng làm căn cứ cấp sổ đỏ như sau:

Căn cứ pháp lý

Điều 100 Luật Đất đai 2013.

– Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

– Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT

07 loại giấy tờ về quyền sử dụng đất từ chế độ cũ được dùng làm căn cứ cấp sổ đỏ

Điểm e Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà có các loại Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất. Điểm này được hướng dẫn bởi Điều 15 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT bao gồm 07 loại giấy tờ như sau:

  1. Bằng khoán điền thổ.
  2. Văn tự đoạn mãi bất động sản (gồm nhà ở và đất ở) có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.
  3. Văn tự mua bán nhà ở, tặng cho nhà ở, đổi nhà ở, thừa kế nhà ở mà gắn liền với đất ở có chứng nhận của cơ quan thuộc chế độ cũ.
  4. Bản di chúc hoặc giấy thỏa thuận tương phân di sản về nhà ở được cơ quan thuộc chế độ cũ chứng nhận.
  5. Giấy phép cho xây cất nhà ở hoặc giấy phép hợp thức hóa kiến trúc của cơ quan thuộc chế độ cũ cấp.
  6. Bản án của cơ quan Tòa án của chế độ cũ đã có hiệu lực thi hành.
  7. Các loại giấy tờ khác chứng minh việc tạo lập nhà ở, đất ở nay được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có đất ở công nhận.

Trên đây là các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất từ chế độ cũ được dùng làm căn cứ cấp sổ đỏ. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật, hỗ trợ các thủ tục pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *