Cho thuê mặt bằng kinh doanh có được coi là hoạt động kinh doanh bất động sản?

08/11/2023 11:33
Cho thuê mặt bằng kinh doanh có được coi là hoạt động kinh doanh bất động sản

Cho thuê mặt bằng kinh doanh là một trong những loại hình kinh doanh phổ biến và đem lại lợi nhuận ổn định hiện nay. Vậy cho thuê mặt bằng kinh doanh có được coi là một hoạt động kinh doanh bất động sản hay không? Cùng Luật Hùng Phúc giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Cho thuê mặt bằng kinh doanh có phải là hoạt động kinh doanh bất động sản hay không?

Hoạt động kinh doanh bất động sản được quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

“1. Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Nhà, công trình xây dựng có sẵn là nhà, công trình xây dựng đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng.

Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Quản lý bất động sản là việc thực hiện một, một số hoặc tất cả các hoạt động về quản lý, khai thác và định đoạt bất động sản theo ủy quyền của chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người có quyền sử dụng đất.

Sàn giao dịch bất động sản là nơi diễn ra các giao dịch về mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.

Thuê mua nhà, công trình xây dựng là thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua một khoản tiền và được sử dụng nhà, công trình xây dựng đó; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê; sau khi đã thanh toán đủ số tiền thuê mua thì bên thuê mua trở thành chủ sở hữu đối với nhà, công trình xây dựng đó.

Tư vấn bất động sản là hoạt động trợ giúp về các vấn đề liên quan đến kinh doanh bất động sản theo yêu cầu của các bên.”

Theo đó, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Như vậy, cho thuê mặt bằng kinh doanh chính là hoạt động kinh doanh bất động sản.  

Cho thuê mặt bằng kinh doanh có được coi là hoạt động kinh doanh bất động sản
Cho thuê mặt bằng kinh doanh có được coi là hoạt động kinh doanh bất động sản – Ảnh minh hoạ

2. Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh mới nhất

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao mặt bằng cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015 về Hợp đồng thuê tài sản.

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh có thể được xác lập theo mẫu sau đây:

Tải về

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *