Những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất KHÔNG PHẢI XIN PHÉP

08/07/2022 13:13
Nhung Truong Hop Chuyen Muc Dich Su Dung Dat Khong Phai Xin Phep

Sử dụng đúng mục đích sử dụng đất là một trong những nguyên tắc sử dụng đất quan trọng pháp luật Việt Nam quy định trong Luật đất đai hiện hành. Trên thực tế, người dân sử dụng đất phát sinh những nhu cầu sử dụng khác nhau do đó nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất cũng tăng lên. Quá trình thực hiện thủ tục liên quan đến chuyển mục đích sử dụng đất người sử dụng đất cần lưu ý trường hợp của mình có phải xin phép hay không, để làm rõ vấn đề này, cùng Pháp luật đất đai tìm hiểu những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định hiện hành.

Nhung Truong Hop Chuyen Muc Dich Su Dung Dat Khong Phai Xin Phep
NHỮNG TRƯỜNG HỢP CHUYỂN MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG ĐẤT KHÔNG PHẢI XIN PHÉP

I. Căn cứ pháp lý

Luật Đất đai 2013;

Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014;

– Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014;

– Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017;

– Thông tư 02/2015/TT-BTNMT.

– Thông tư 33/2017/TT-BTNMT;

II. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo quy định tại Thông tư 09/2021/TT-BTNMT ngày 30 tháng 6 năm 2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường co nêu quy định về các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, khi chuyển đổi thì người dân phải đăng ký biến động về đất (Khoản 2, Điều 5, Thông tư 09/2021). Cụ thể như sau:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

a) Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

c) Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

d) Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

đ) Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang các loại đất khác thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.”

Thông tư có hiệu lực từ ngày 01/9/2021 các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động theo khoản 1 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Nghị định 44/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung.

Trên đây là nội dung được chia sẻ bởi đội ngũ chuyên viên – Luật sư tại Công ty Luật TNHH Hùng Phúc. Nội dung chỉ mang giá trị tham khảo, quy định pháp luật có thể được thay thế, sửa đổi, bổ sung. Liên hệ với Luật sư để được giải đáp thắc nhanh chóng, chính xác.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *