Đất nằm trong quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ?

05/07/2022 15:22
Dat Nam Trong Quy Hoach Co Duoc Cap Giay Chung Nhan Quyen Su Dung Dat Khong 3704

Trong quá trình sử dụng đất, có nhiều hộ gia đình, cá nhân có tài sản là quyền sử dụng đất chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng lại nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy, khi đất nằm trong quy hoạch các chủ sử dụng đất có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Để giải đáp thắc này, mời Quý khách hàng cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai;

2. Quy hoạch sử dụng đất là gì? Những trường hợp Quy hoạch sử dụng đất?

2.1. Quy hoạch sử dụng đất là gì?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 3, Luật đất đai 2013 thì Quy hoạch sử dụng đất được hiểu là: Việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.”

2.2. Những trường hợp Quy hoạch sử dụng đất?

Khoản 2, Điều 49, Luật đất đai 2013 quy định:

2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Như vậy, sẽ có 02 trường hợp Quy hoạch sử dụng đất xảy ra, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Thứ hai: Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

3. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đất nằm trong quy hoạch.

Vậy khi đất nằm trong quy hoạch sử dụng đất có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Như đã trình bày ở trên, việc Quy hoạch sử dụng đất thông thường sẽ xảy ra 02 trường hợp như trên.

Trong trường hợp thứ nhất: Tại Khoản 6, Điều 19, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thể hiện:

Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, trong trường hợp này khi Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện, người sử dụng đất đã nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì người sử dụng đất sẽ không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Quy Hoạch

Trong trường hợp thứ hai: Căn cứ theo quy định tại Khoản 2, Điều 49; Khoản 1 Điều 166 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  1. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

“Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất

  1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, trong trường hợp này khi Quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất vẫn sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo đúng trình tự, thủ tục và thời gian theo quy định pháp luật.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói riêng và các thắc mắc về pháp luật nói chung xin mời Quý khách hàng liên hệ theo địa chỉ sau:

 

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *