Mua nhà đất ngân hàng thanh lý cần lưu ý một số rủi ro sau

12/07/2023 13:40
Mua nhà đất ngân hàng thanh lý cần lưu ý một số rủi ro sau

Nhà do ngân hàng thanh lý thường được bán với giá rẻ hơn so với thị trường, bên cạnh đó, người mua còn yên tâm vì được ngân hàng đảm bảo. Cũng vì lý do này mà nhà đất ngân hàng thanh lý được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm nổi bật, người mua nhà đất ngân hàng thanh lý cũng cần lưu ý một số rủi ro sau.

1. Nhà đất do ngân hàng thanh lý là gì?

Nhà ngân hàng thanh lý được hiểu đơn giản là những ngôi nhà hoặc căn hộ được ngân hàng rao bán lại để thu hồi vốn.

Phần đông các ngân hàng hiện nay đều đã mở dịch vụ cho khách hàng vay bằng cách thế chấp đất, nhà để hỗ trợ cho các cá nhân, doanh nghiệp trong việc mua nhà, sản xuất, kinh doanh. Các khoản nợ mà khách hàng mượn không thể hoàn trả sẽ bị ngân hàng tịch thu tài sản thế chấp và ngân hàng thanh lý tài sản này theo thỏa thuận đã ký kết. Đây cũng là lý do chủ yếu khiến ngân hàng tiến hành thanh lý nhà.

Có tất cả hai loại nhà ngân hàng thanh lý hiện nay, bao gồm:

  • Ngân hàng tiến hành thanh lý nhà bằng cách cho chính chủ tự thực hiện chào bán.
  • Ngân hàng sẽ tự chào bán trong các trường hợp chủ nhà không đồng ý hoặc không có khả năng chào bán.

2. Một số ưu điểm của nhà đất được ngân hàng thanh lý

Có 2 ưu điểm chính của nhà đất ngân hàng thanh lý như sau:

Giá rẻ hơn thị trường: trước khi cho vay thế chấp đất, ngân hàng luôn cử đội định giá thẩm định trực tiếp bất động sản, tham khảo giá thị trường. Thường ngân hàng sẽ định giá thấp hơn thị trường từ 20 đến 30%.

Sau đó chỉ cho người vay, vay từ 60% đến 80% giá của ngân hàng thẩm định.

Vì vậy, khi bán ra mục đích của ngân hàng chỉ cần thu hồi vốn và lãi của ngân hàng thôi. Còn tài sản thường có giá thấp hơn thị trường khoảng 20%.

Uy tín từ ngân hàng: một tài sản được bán ra từ các ngân hàng luôn được người mua an tâm về mặt pháp lý. Vì cơ bản, sự an tâm đó đến từ uy tín và số tiền cũng như danh tiếng của ngân hàng. Nên người mua sẽ quyết định nhanh nếu như tài sản đó họ tính toán có lợi nhuận sau khi mua.

Mua nhà đất ngân hàng thanh lý cần lưu ý một số rủi ro sau
Mua nhà đất ngân hàng thanh lý cần lưu ý một số rủi ro sau

3. Rủi ro có thể xảy ra

3.1. Không xác định được chủ sở hữu

Ngân hàng đầu tiên sẽ tạo điều kiện để chủ nhà tự mở bán, rao bán nhà trực tiếp nếu không có rắc rối gì phát sinh. Qua đó, giao dịch sẽ có sự tham gia của cả ba bên gồm người bán (chủ nhà, người vay vốn), ngân hàng và người mua nhà.

Tuy nhiên người mua nhà ngân hàng thanh lý sẽ phải chịu các rắc rối phát sinh như bị tịch thu nhà hoặc các vấn đề pháp lý khác nếu mua nhà trực tiếp từ chính chủ mà không có sự thông qua hay có mặt từ phía ngân hàng.

3.2. Gặp những rắc rối về các thủ tục pháp lý

Bởi vì là tài sản thanh lý nên cần phải có sự có mặt hoặc thông qua của các bên liên quan. Đặc biệt bạn cần phải có sự thỏa thuận và chữ ký của các bên tham gia nên thủ tục có phần rườm rà, rắc rối. Do vậy sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để hoàn tất thủ tục thanh lý nhà.

3.3. Dễ bị khiếu nại, tố cáo

Trường hợp này thường gặp phải khi người vay vốn không đồng ý với mức giá thanh lý nhà mà ngân hàng đề ra. Vì vậy rất dễ xảy ra các trường hợp kiện tụng, tố cáo do tranh chấp xảy ra. Hai bên sẽ tốn nhiều thời gian để giải quyết thỏa đáng vấn đề này.

4. Một số lưu ý để tránh rủi ro khi mua nhà đất thanh lý

Nếu như vẫn quyết định mua căn hộ ngân hàng thanh lý, để tránh được tối đa những rủi ro không may có khả năng xảy ra bạn cần chú ý những điều sau:

  • Đảm bảo chắc chắn đó là nhà ngân hàng thanh lý

Lượng Bất Động Sản Nhà Đất do ngân hàng thanh lý đang làm nóng thị trường Nhà Đất bất động sản và thu hút sự chú ý quan tâm của cả khách hàng lẫn các chủ đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất. lợi dụng thời cơ này, khá nhiều cò đất, đầu nậu Marketing Thương mại tự do nhập nhằng biến nhà bình thường thành nhà ngân hàng nhà nước thanh lý lừa người tiêu dùng.

Để đảm bảo không mắc lừa trước khi mua căn hộ khách hàng cần tìm hiểu thật kỹ, xác định chính xác đây chính là đất ngân hàng thanh lý bằng cách đến trực tiếp ngân hàng hoặc tham khảo trên trang website chính thức của ngân hàng nhà nước.

  • Đảm bảo các giấy tờ pháp lý

Giấy tờ pháp lý đảm bảo những lợi ích của người sử dụng đất, sau lúc đã thực thi giao dịch thì đó chính là quyền lợi của bạn. vì thế, người mua cần nắm rõ các Thông tin pháp lý bao gồm như giấy ghi nhận quyền nắm giữ đất căn hộ, đất có thuộc diện đầu tư và quy hoạch không, đất có vướng mắc tranh chấp không,…

  • Hiện trạng và giá trị phát triển của nhà

Không phải Bất động sản Nhà Đất ngân hàng nhà nước thanh lý nào cũng sẽ có giá trị tăng trưởng. Thông thường tất cả chúng ta chỉ chú ý quan tâm đến mức giá của ngôi nhà mà quên đi những yếu tố khác ví như nhà có phù hợp với mục tiêu sử dụng không? điều kiện kèm theo vật chất có thuận lợi hay giá trị gia tăng của nhà có hay không?… Hãy đảm bảo sự tương thích và cân nhắc liệu đây có phải là khoản vốn đúng đắn.

Như vậy đi kèm với những ưu điểm hấp dẫn, mua nhà đất do ngân hàng thanh lý cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Người dân nên cân nhắc, tìm hiểu thật kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *