Tại sao cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua bán nhà đất?

29/11/2023 14:37
Tại sao cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua bán nhà đất?

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (giấy xác nhận tình trạng độc thân) là một trong những thành phần bắt buộc trong hồ sơ chuyển nhượng mua bán nhà đất. Vậy tại sao lại cần đến loại giấy tờ này? Bên cạnh giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để chuyển nhượng, mua bán nhà đất? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao mua đất phải có xác nhận tình trạng độc thân?

Giấy xác nhận độc thân là giấy xác nhận do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, để xác nhận tình trạng, mối quan hệ của một cá nhân hoặc vợ chồng đã kết hôn, nhằm chứng minh một mối quan hệ và giải quyết những vấn đề liên quan pháp lý sau này.

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có ý nghĩa là giấy tờ chứng minh đất mà mua trước thời kỳ hôn nhân (trước khi kết hôn) là tài sản riêng của anh, anh có quyền sử dụng, bán, tặng cho…(căn cứ vào khoản 1 Điều 40 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014).

2. Hồ sơ xin xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi lên UBND xã, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, người dân cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Chứng minh thư/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  • Sổ hộ khẩu.
  • Tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Lưu ý: Khi xin cấp Giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân với mục đích gì, thì phải đề nghị cán bộ hộ tịch – tư pháp ghi rõ mục đích đó, để giấy chứng nhận có giá trị sử dụng như mong muốn.

Tại sao cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua bán nhà đất?
Tại sao cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua bán nhà đất?

3. Thời gian cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của.

Nếu có đủ điều kiện. Công chức tư pháp – hộ tịch trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân ký cấp 01 bản Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân .

Lưu ý:

Trường hợp người dân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau. Người dân có trách nhiệm chứng minh về tình trạng hôn nhân của mình.

Trường hợp không chứng minh được thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người dân đã từng đăng ký thường trú. Tiến hành kiểm tra, xác minh về tình trạng hôn nhân.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị. Ủy ban nhân dân cấp xã được yêu cầu tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã yêu cầu về tình trạng hôn nhân trong thời gian thường trú tại địa phương.

Ngay trong ngày nhận được văn bản trả lời. Nếu thấy đủ cơ sở, Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

4. Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để chuyển nhượng, mua bán nhà đất?

Khi mua bán nhà đất, chuyển nhượng nhà đất bên mua và bên bán cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Đối với bên bán (chuyển nhượng)
  • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Sổ đỏ.
  • Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của người sử dụng đất.
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu là hai vợ chồng hoặc giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nếu chưa kết hôn.
  • Đối với bên mua (nhận chuyển nhượng)
  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước hoặc hộ chiếu.
  • Giấy đăng ký kết hôn nếu hai người là vợ chồng hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân nếu chưa kết hôn.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *