Thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật

30/06/2022 08:15
Quyet Dinh Thu Hoi

Trên thực tế, nhà nước sẽ tiến hành thu hồi đất vì một số lý do như: phát triển kinh tế, quốc phòng an ninh hoặc do vi phạm pháp luật đất đai,… Vậy cơ quan nhà nước nào có thẩm quyền thu hồi đất? Cùng Phapluatdatdai.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quyet Dinh Thu Hoi

Căn cứ theo Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định thẩm quyền thu hồi đất như sau:

1. UBND tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

– Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

– Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. UBND huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

– Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

– Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Như vậy, chỉ có ủy ban nhân dân cấp tỉnh và ủy ban nhân dân huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất. Trường hợp trong khu vực thu hồi đất có cả đối tượng thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất hoặc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất.

Căn cứ theo Điều 61, 62, 64, 65 Luật đất đai năm 2013 quy định các trường hợp thu hổi đất và trưng dụng vì các mục đích sau:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.


Trên đây là chia sẻ về thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai 2013. Cảm ơn quý độc giả đã quan tâm theo dõi. Liên hệ: 0984 62 4444 để được tư vấn pháp luật trực tiếp, chuyên sâu.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *