Thời gian gia hạn nộp tiền thuê đất là bao lâu?

04/05/2023 09:25
Thoi Gian Gia Han Nop Tien Thue Dat La Bao Lau 6107

Đối tượng nào được phép gia hạn nộp tiền thuê đất? Pháp luật quy định hời gian gia hạn nộp tiền thuê đất là bao lâu/ Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây?

1. Đối tượng được gia hạn nộp tiền thuê đất

Theo Điều 3 Nghị định 12/2023/NĐ-CP, đối tượng được gia hạn tiền thuê đất trong năm 2023 gồm:

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế:

 • Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản;
 • Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế); sản xuất sản phẩm từ: rơm, rạ giấy, cao su, plastic, khoáng phi kim loại khác…
 • Xây dựng;
 • Hoạt động xuất bản; điện ảnh, sản xuất chương trình truyền hình, ghi âm và xuất bản âm nhạc;
 • Khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên;
 • Sản xuất đồ uống; in, sao chép bản ghi các loại; sản xuất than cốc, sản phẩm dầu mỏ tinh chế; sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất; sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn (trừ máy móc, thiết bị); sản xuất mô tô, xe máy; sửa chữa, bảo dưỡng và lắp đặt máy móc và thiết bị;
 • Thoát nước, xử lý nước thải.

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế sau:

 • Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản.
 • Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch.
 • Sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng, thể thao, vui chơi giải trí, chiếu phim.
 • Phát thanh, truyền hình; lập trình máy vi tính, dịch vụ tư vấn và các hoạt động khác liên quan đến máy vi tính; hoạt động dịch vụ thông tin;
 • Dịch vụ hỗ trợ khai khoáng.

– Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh, cá nhân hoạt động sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển; sản phẩm cơ khí trọng điểm.

– Doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ

Lưu ý: Các đối tượng trên phải có hoạt động sản xuất, kinh doanh và phát sinh doanh thu trong năm 2022 hoặc 2023.

Thời gian gia hạn nộp tiền thuê đất là bao lâu?
Thời gian gia hạn nộp tiền thuê đất là bao lâu?

2. Thời gian gia hạn nộp tiền thuê đất?

Theo Nghị định 12/2023/NĐ-CP, khoản 4 Điều 4 Nghị định này nêu rõ gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nêu trên đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định hoặc Hợp đồng dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm.

Theo đó, thời gian gia hạn là 06 tháng kể từ ngày 31/05/2023 đến ngày 30/11/2023.  

3. Thủ tục xin gia hạn nộp tiền thuê đất

Điều 5 Nghị định 12/2023/NĐ-CP quy định về trình tự, thủ tục gia hạn nộp tiền thuê đất như sau:

Bước 01: Nộp Giấy đề nghị gia hạn

Đối tượng được gia hạn gửi Giấy đề nghị gia hạn lần đầu hoặc thay thế khi phát hiện có sai sót đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp một lần cho toàn bộ tiền thuê đất phát sinh trong các kỳ tính thuế được gia hạn cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế theo tháng (hoặc theo quý).

Trường hợp Giấy đề nghị gia hạn không nộp cùng với thời điểm nộp hồ sơ khai thuế tháng (hoặc theo quý) thì thời hạn nộp chậm nhất là ngày 30/9/2023. Cơ quan thuế vẫn thực hiện gia hạn nộp tuền thuê đất của các kỳ phát sinh được gia hạn trước thời điểm nộp Giấy đề nghị gia hạn.

Trường hợp người nộp thuế có các khoản được gia hạn thuộc nhiều địa bàn cơ quan thuế quản lý khác nhau thì cơ quan thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế có trách nhiệm truyền thông tin gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế quản lý có liên quan.

Lưu ý:

– Người nộp thuế chịu trách nhiệm về việc đề nghị gia hạn đảm bảo đúng đối tượng được gia hạn.

– Nếu gửi Giấy đề nghị gia hạn cho cơ quan thuế sau ngày 30/9/2023 thì không được gia hạn nộp tiền thuê đất.

Bước 02: Cơ quan thuế thông báo đến người đề nghị gia hạn nộp tiền thuê đất

Theo đó, cơ quan thuế chỉ cần thông báo cho người nộp thuế về việc không gia hạn nếu trong thời gian gia hạn, cơ quan thuế có cơ sở xác định người nộp thuế không thuộc đối tượng gia hạn.

Khi đó, người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuê đất và tiền chậm nộp trong khoảng thời gian đã thực hiện gia hạn vào ngân sách nhà nước.

Trường hợp sau khi hết thời gian gia hạn mới phát hiện người nộp thuế không thuộc đối tượng được gia hạn nộp tiền thuê đất thì người nộp thuế phải nộp số tiền thuế còn thiếu, tiền phạt và tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *