Thủ tục đăng ký biến động đất đai khi cá nhân thành lập doanh nghiệp tư nhân

05/07/2022 09:27
Thu Tuc Dang Ky Bien Dong Dat Dai Khi Ca Nhan Thanh Lap Doanh Nghiep Tu Nhan 3886

Khi thành lập doanh nghiệp tư nhân, chủ doanh nghiệp muốn dùng tài sản của mình là quyền sử dụng đất để góp vốn vào doanh nghiệp thì có cần thực hiện thủ tục chuyển quyền không? Thủ tục đăng ký biến động đất đai được thực hiện như thế nào?

Đối với tình huống trên, sẽ có hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp thứ nhất: Nếu thửa đất đứng tên riêng của cá nhân (tài sản riêng) thì không cần làm thủ tục đăng ký biến động nhằm chuyển quyền sử dụng đất sang cho doanh nghiệp.

Bởi lẽ, doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp (khoản 1, Điều 188, Luật Doanh nghiệp 2020), nếu kinh doanh thua lỗ thì vẫn phải có nghĩa vụ trả nợ bằng toàn bộ tài sản, bao gồm cả quyền sử dụng đất của bản thân chủ doanh nghiệp.

Hơn nữa, tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh của chủ doanh nghiệp tư nhân không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp (khoản 4, Điều 35, Luật Doanh nghiệp 2020).

Trường hợp thứ hai: Nếu thửa đất đứng tên của hộ gia đình thì phải làm thủ tục đăng ký biến động nhằm chuyển quyền sử dụng đất sang cho doanh nghiệp (Thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trong trường hợp chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân).

Cách thức thực hiện

Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Trung tâm hành chính công cấp huyện hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu. Thời gian nhận hồ sơ vào các ngày làm việc trong tuần.

Thành phần, số lượng hồ sơ

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Số lượng hồ sơ: 1 bộ + hồ sơ chuyển thuế

Hồ sơ chuyển thuế gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ (bản chính). Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp (nếu có), Tờ khai thuế thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (trừ trường hợp bên chuyển nhượng là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh bất động sản) theo quy định của pháp luật về thuế (bản chính, nếu có).

– Văn bản của người sử dụng đất đề nghị được miễn, giảm các khoản nghĩa vụ tài chính về đất đai (bản chính) và bản sao các giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm theo quy định của pháp luật (bản sao, nếu có).

– Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng không phải nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (bản sao, nếu có).

– Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình vào doanh nghiệp tư nhân đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật

Cấp giấy chứng nhận đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất - PhapTri

Thời hạn giải quyết

* Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Cụ thể như sau:

– Thời gian giải quyết ở UBND cấp xã: không quá 01 ngày làm việc;

– Thời gian giải quyết ở Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai: không quá 07 ngày làm việc;

– Thời gian giải quyết của Cơ quan thuế: không quá 5 ngày làm việc (thời gian này không tính vào thời gian giải quyết TTHC)

– Thời gian giải quyết ở Văn phòng đăng ký đất đai: không quá 02 ngày làm việc;

* Không quá 20 ngày là việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Thời gian này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Kết quả giải quyết thủ tục hành chính phải trả cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Thủ tục đăng ký biến động đất đai khi cá nhân thành lập doanh nghiệp tư nhân. Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp luật vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau:

Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *