Cách phân biệt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và giả

17/03/2022 08:42
Giay Chung Nhan Quyn Su Dung Dat

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật in ấn là vấn nạn giấy tờ giả ngày càng tinh vi mà mắt thường khó có thể phân biệt được. Điều này cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác, thận trọng trong các giao dịch mua bán,  trong đó bao gồm cả mua bán nhà đất. Sau đây là một số cách để phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và giả.

1. Kiểm tra mẫu giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT

Dãy số mã vạch có thể có 15 hoặc 13 chữ số. Trường hợp giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì dãy số có 15 chữ số, các trường hợp còn lại dãy số sẽ có 13 số.

Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học: Số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ), sơ đồ.            Đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in của phôi trang bổ sung, dấu giáp lai của trang phụ lục với sổ (kiểm tra phương pháp đóng dấu), các vị trí của trang bổ sung có bị tẩy xóa hay không (chuyển quyền sử dụng đất, diện tích…). Nếu sổ đã thế chấp nhiều lần cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Phan Biet Giay Chung Nhan Quyn Su Dung Dat Gia

2. Sử dụng kính lúp để phân biệt

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật được in offset với màu mực rất đều và sắc nét. Với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả thì các chi tiết in không được sắc nét, nếu soi kỹ chi tiết thì nét mực có màu khác nhau, họa tiết không có các tổ hợp chấm mực hồng như giấy chứng nhận thật.

Phan Biet Giay Chung Nhan Quyn Su Dung Dat Gia 1

3. Dùng đèn pin hoặc nguồn sáng khác để kiểm tra

Sử dụng đèn pin chiếu một góc 10-20 độ vào mặt giấy góc dưới bên phải mặt trước của sổ (trang 1). Vị trí này có mã số ký hiệu được đóng hoặc in vào chính giữa dấu nổi. Nếu là giấy chứng nhận thật thì mã số hiệu sẽ đóng trùng khớp với số hình dấu nổi, các chi tiết lồi và rõ nội dung. Nếu là giấy chứng nhận giả thì các chi tiết lõm và không rõ nội dung.

Phan Biet Giay Chung Nhan Quyn Su Dung Dat Gia 2

4. Kiểm tra một số chi tiết khác

Như độ cũ mới của giấy chứng nhận; Chữ ký trên giấy chứng nhận (nét chữ ký trên giấy giả sẽ không được liền mạch mà đứt gãy, kết thúc chữ ký không đều nét); Dấu đóng trên giấy chứng nhận; Chú ý kiểm tra kỹ đối với những giấy chứng nhận có ép plastic

5. Kiểm tra tại cơ quan có thẩm quyền

Bước 1: Nộp phiếu yêu cầu (mẫu phiếu yêu cầu theo Mẫu số 01/PYC ). Có 3 cách để thực hiện việc nộp phiếu bao gồm: Nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; Gửi qua đường bưu điện; Gửi qua thư điện tử hoặc qua cổng thông tin đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu

– Cơ quan cung cấp dữ liệu đất đai tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người có yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp dữ liệu thì phải nêu rõ lý do và trả lời cho tổ chức, cá nhân biết.

– Sau khi hộ gia đình, cá nhân thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, cơ quan sẽ thực hiện cung cấp dữ liệu đất đai theo yêu cầu.

Bước 3: Trả kết quả

– Thời hạn thực hiện: Nếu nhận được yêu cầu trước 15 giờ thì phải cung cấp ngay trong ngày; trường hợp nhận được yêu cầu sau 15 giờ thì cung cấp dữ liệu đất đai thì được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo.

– Ngoài ra, nếu người mua không tự kiểm tra hoặc không kiểm tra tại Văn phòng đăng ký đất đai thì phải thực hiện đúng thủ tục đăng ký biến động (thủ tục sang tên). Khi thực hiện thủ tục đăng ký biến động để đăng ký vào sổ địa chính, cơ quan đăng ký đất đai sẽ quét mã vạch, qua đó phát hiện được Giấy chứng nhận là thật hay giả.

Luật Hùng Phúc

 

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

1 thoughts on “Cách phân biệt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thật và giả

  1. Pingback: Thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - Pháp luật Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *