Chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang cho thuê?

04/07/2022 15:09
Thoi Diem Co Hieu Luc Cua Giao Dich Chuyen Nhuong Quyen Su Dung Dat 4971

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất là một trong những quyền của chủ sử dụng đất. Tuy nhiên, chủ sử dụng đất chỉ có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định trong Luật Đất đai. Vậy trường hợp chủ sử dụng đất muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang cho thuê có thực hiện được không? Để giải đáp câu hỏi này, Luật Hùng Phúc mời Quý khách hàng theo dõi nội dung bài viết sau.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đất đai 2013;
  • Bộ luật Dân sự 2015;

2. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
b) Đất không có tranh chấp;
c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Theo quy định trên, người sử dụng đất thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đáp ứng các điều kiện:

+ Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

+ Đất không có tranh chấp;

+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

+ Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp cá biệt mà chủ sử dụng còn phải đáp ứng những điều kiện cụ thể khác theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Có thể thấy rằng, theo quy định trên, nếu đảm bảo các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang cho thuê quyền sử dụng đất vẫn có thể thực hiện được.

Tuy nhiên, Quý khách hàng cần lưu ý về quan hệ hợp đồng giữa bên cho thuê và bên thuê để đảm bảo quyền lợi cho bên thuê cũng như tránh những tranh chấp phát sinh.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ:

Công ty Luật TNHH Hùng Phúc

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *