Nguyên tắc xác định ranh giới giữa hai thửa đất liền kề

15/06/2023 15:10
Nguyên Tắc Xác định Ranh Giới Giữa Hai Thửa đất Liền Kề

Ranh giới giữa các thửa đất liền kề được xác định dựa trên thỏa thuận giữa các bên hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyên. Ranh giới giữa các thửa đất liền kề cũng là một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến tranh chấp đất đai. Vậy theo quy định pháp luật ranh giới giữa hai thửa đất được xác định dựa trên nguyên tắc nào?Trong phạm vi bài viết, Luật Hùng Phúc sẽ đưa ra nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề theo quy định pháp luật hiện hành.

1. Ranh giới đất đai là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật đất đai 2013 “Thửa đất là phần diện tích đất được giới hạn bởi ranh giới xác định trên thực địa hoặc được mô tả trên hồ sơ.”

Theo đó, ranh giới thửa đất là đường gấp khúc tạo bởi các cạnh thửa nối liền, bao khép kín phần diện tích thuộc thửa đất đó. (Khoản 2 Điều 8 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT)

2. Nguyên tắc xác định ranh giới đất đai giữa các thửa đất liền kề

Theo quy định tại Điều 175 Bộ luật dân sự 2015:

– Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

– Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

Trong trường hợp, ranh giới giữa các thửa đất liền kề được xác định theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thì việc xác định ranh giới thửa đất được thực hiện như sau:

+ Trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

+ Ranh, giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất

Nguyên tắc xác định ranh giới giữa hai thửa đất liền kề
Nguyên tắc xác định ranh giới giữa hai thửa đất liền kề

3. Cơ quan nào có thẩm quyền xác định ranh giới thửa đất?

Theo Khoản 4 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP: “Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp được ủy quyền theo quy định; xây dựng, quản lý, cập nhật, đo đạc, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và thực hiện các dịch vụ khác trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ phù hợp với năng lực theo quy định của pháp luật;

Vì vậy, Văn phòng đăng ký đất đai có thẩm quyền xác định ranh giới thửa đất liền kề.

4. Ý nghĩa của việc xác định ranh giới đất đai

– Nhiều thửa đất có ranh giới là nhiều đoạn gấp khúc (Mua bán đất vườn, đất nông nghiệp rất hay gặp trường hợp này) trong khi thực tế mốc ranh giới đất lại thường chỉ được cắm 4 góc làm dễ bị lấn chiếm, mất đất. Vì vậy sau khi mua xong đất bạn cần liên hệ các hộ liền kề để xác định lại ranh giới đất trước khi có thể xây quây đất lại.

– Xác định ranh giới đất để phòng tránh tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đất.

Ví dụ: Hiện nay có rất nhiều hộ gia đình đang sử dụng đất nông nghiệp khoán 2 trong sản xuất kinh doanh, đất này khó có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đồng thời việc lưu trữ thông tin thửa đất tại Sở tài nguyên và UBND xã cũng sơ sài, không chi tiết. Nên việc các hộ gia đình liền kề ký xác nhận ranh giới đất là điều cần thiết.

– Việc ký xác định ranh giới thửa đất là thủ tục bắt buộc khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Phúc về nguyên tắc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề và các nội dung liên quan. Hi vọng bài viết sẽ giải đáp được câu hỏi của các bạn về các vấn đề xoay quanh việc xác định ranh giới giữa các thửa đất liền kề.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *