Có cần cập nhật giấy tờ gì khi thay đổi mẫu Sổ đỏ/Sổ hồng?

21/05/2024 15:59
Có cần cập nhật giấy tờ gì khi thay đổi mẫu Sổ đỏ/Sổ hồng?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất thay đổi và sẽ dùng chung một mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới thống nhất đối với tất cả mọi loại đất và tài sản khác gắn liền với đất từ 01/01/2025. Vậy khi mẫu sổ đỏ/ sổ hồng mới có hiệu lực người dân cần thay đổi, cập nhật các giấy tờ gì? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Có cần cập nhật giấy tờ gì khi đổi mẫu sổ đỏ/ sổ hồng?

Khi thay đổi mẫu Giấy chứng nhận mới, người đang sử dụng giấy Chứng minh nhân dân (CMND) nếu chưa có Căn cước công dân (CCCD) nên đi làm CCCD hoặc thẻ Căn cước bởi từ 2025, Sổ đỏ, sổ hồng mới sẽ không còn sử dụng số Chứng minh nhân dân như hiện nay.

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 5 dự thảo Thông tư quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ địa chính đề xuất, từ 01/01/2025, sẽ không còn sử dụng thông tin của giấy Chứng minh nhân dân theo quy định của Luật Căn cước.

Hiện nay, thông tin giấy tờ tùy thân trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thể hiện như sau:

– Nếu là giấy Chứng minh nhân dân (CMND): Ghi “CMND số…”

– Nếu là giấy Chứng minh quân đội: Ghi “CMQĐ số:…”

– Nếu là thẻ Căn cước công dân (CCCD): Ghi “CCCD số:…”

– Trường hợp không có giấy CMND hay thẻ CCCD: Ghi “Giấy khai sinh số…”/“Số định danh cá nhân:…”

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 2 Điều 46 Luật Căn cước số 26/2023/QH15, giấy CMND còn hạn sử dụng tới hết 31/12/2024 sẽ tiếp tục được sử dụng tới hết 31/12/2024.Từ 01/01/2025, CMND 9 số và 12 số đều sẽ không còn giá trị sử dụng.

Thêm vào đó, mẫu Sổ đỏ, Sổ hồng mới cũng sẽ không sử dụng số CMND để làm thông tin giấy tờ nhân thân như hiện nay. Do vậy, nếu vẫn còn sử dụng CMND thì tới đây, người dân nên cập nhật sang CCCD/thẻ Căn cước để thuận tiện hơn trong các thủ tục liên quan tới giao dịch nhà, đất.

Có cần cập nhật giấy tờ gì khi thay đổi mẫu Sổ đỏ/Sổ hồng?
Có cần cập nhật giấy tờ gì khi thay đổi mẫu Sổ đỏ/Sổ hồng?

2. Thay đổi từ CMND sang CCCD hoặc Thẻ CC cần phải thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ?

Đối với Giấy chứng nhận đã cấp vẫn sử dụng thông tin từ CMND thì Giấy chứng nhận đó vẫn tiếp tục được giữ nguyên giá trị sử dụng. Cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân cấp đổi, điều chỉnh thông tin về CMND/CCCD trên Sổ đỏ, Sổ hồng.

Cũng theo quy định tại điểm g khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bổ sung bởi khoản 14, Điều 6 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, việc thay đổi thông tin là số CMND trên Sổ đỏ, Sổ hồng là không bắt buộc. Người dân chỉ cần thực hiện việc cấp đổi khi có nhu cầu.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 152 Luật Đất đai 2024 số 31/2024/QH15, các trường hợp bắt buộc phải thực hiện việc đính chính Giấy chứng nhận gồm:

– Thông tin người cấp Giấy chứng nhận có sai sót so với thông tin tại thời điểm đính chính.

– Thông tin thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất có sai sót thông tin được tổ chức đăng ký đất đai xác nhận hoặc được thể hiện trong văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất.

Có thể thấy việc thay đổi từ CMND sang CCCD hoặc thẻ Căn cước không thuộc 01 trong hai trường hợp buộc phải thực hiện đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên.

Tuy nhiên, việc cập nhật lại thông tin giấy CMND trên Giấy chứng nhận sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân như:

– Thuận tiện hơn khi thực hiện các giao dịch tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế, góp vốn mà không cần phải xin xác nhận CMND cũ và CCCD/thẻ Căn cước là cùng một người.

– Đảm bảo sự thống nhất trong các giấy tờ nhằm tránh phát sinh các thủ tục hành chính không cần thiết khác.

3. Hướng dẫn thủ tục đính chính sổ đỏ, sổ hồng

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK

– Bản gốc Giấy chứng nhận.

– Giấy CMND (bản sao) và Giấy xác nhận Công an về việc thay đổi CMND.

– Thẻ Căn cước công dân/thẻ Căn cước (khi thẻ Căn cước được chính thức đưa vào sử dụng).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Bước 3: Văn phòng/Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện việc đính chính thông tin trong thời hạn không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *