CƠ QUAN NÀO CÓ THẨM QUYỀN GIAO ĐẤT, CHO THUÊ ĐẤT?

05/07/2022 15:18
Nguyen Tac Dau Gia Quyen Su Dung Dat Theo Quy Dinh Cua Phap Luat 4966

Đất đai thuộc sở hữu của toàn dân nhưng do nhà nước quản lý nên để sự quản lý ấy có hiệu quả thì phải có những quy định cụ thể để làm ổn định tình trạng sử dụng đất, cũng như xử lý trường hợp chiếm dụng đất trái phép. Ở bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những cơ quan nào đại diện cho dân, cho nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Theo quy định hiện nay, việc giao đất, cho thuê đất sẽ được phân thành hai cấp chính là cơ quan cấp tỉnh và cơ quan cấp huyện.

Thứ nhất: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  • Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức;
  • Giao đất đối với cơ sở tôn giáo;
  • Giao đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định;
  • Cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định;

Thứ hai: Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

  • Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;
  • Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp xã được phép cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Luật đất đai năm 2013 quy định việc cơ quan có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và ủy ban nhân dân cấp huyện không được phép ủy quyền cho cơ quan khác thực hiện.

  • Lưu ý:

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức nộp tiền thuê đất một lần hoặc tham gia đấu giá đất do Nhà nước tổ chức đối với đất dự án xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp với cho thuê mà đã nộp tiền thuê đất một lần bằng với số tiền sử dụng đất phải nộp như trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với đất ở hoặc theo giá đất trúng đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai năm 2003, nếu có nhu cầu chuyển sang giao đất có thu tiền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

– Việc cho thuê đất đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê. Việc cho thuê còn áp dụng cho tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Trên đây là chia sẻ của Luật Hùng Phúc về thẩm quyền giao đất, cho thuê đất. Cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm theo dõi. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết cũng như các vấn đề pháp lý xin mời Quý khách hàng liên hệ theo địa chỉ sau của chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH HÙNG PHÚC

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *