Đất trong hành lang giao thông có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

05/07/2022 11:22
Dat Trong Hanh Lang Giao Thong Co Duoc Cap Giay Chung Nhan Quyen Su Dung Dat 3892

Hành lang an toàn đường bộ hay gọi cách khác là hành lang giao thông là khoảng trống đất của đường bộ, được sử dụng vào mục đích chung để bảo đảm an toàn giao thông. Vậy phần đất trong hành lang giao thông có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Khoản 3 Điều 157 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Người đang sử dụng đất được pháp luật thừa nhận mà đất đó nằm trong hành lang bảo vệ an toàn công trình thì được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và không được gây cản trở cho việc bảo vệ an toàn công trình….”

Khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

“….Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.…

Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản này”

Theo quy định trên, đất trong hành lang giao thông vẫn có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo quy định, tất nhiên trừ các trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, phần đất hành lang an toàn giao thông sẽ bị hạn chế sử dụng như không được xây dựng công trình, nhà ở…làm cản trở giao thông và phải tuân theo các quy định về bảo vệ an toàn công trình.

Luật đất đai quy định các trường hợp bị cấm như sau:

“Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.
  2. Vi phạm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố.
  3. Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích……”

Việc sử dụng không đúng mục đích theo quy định sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sử dụng đất phải có biện pháp khắc phục, nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, hành vi lấn, chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực về hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở; trong lĩnh vực về giao thông đường bộ và đường sắt; trong lĩnh vực về văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; trong lĩnh vực về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão và trong các lĩnh vực chuyên ngành khác.

Thông tư 23/2014/tt-btnmt quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,  quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết về cấp. Mọi thắc mắc về thủ tục nhận tiền hỗ trợ khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp nói riêng và các thắc mắc về pháp luật nói chung xin mời Quý khách hàng liên hệ theo địa chỉ sau của chúng tôi:

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *