Giải mã một số kí hiệu đất: SKC, SKK, SKX, TMD

04/07/2023 14:55
Giải mã một số kí hiệu đất: SKC, SKK, SKX, TMD

Kí hiệu SKC, SKK, SKX, TMD là kí hiệu của các loại đất gì trên bản đồ địa chính? Cùng Luật Hùng Phúc giải mã qua bài viết dưới đây.

1. Giải mã ký hiệu đất SKC, SKK, SKX, TMD

Ký hiệu các loại đất được thể hiện trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính. Thông qua ký hiệu này có thể biết được đây là loại đất gì và mục đích sử dụng của loại đất đó. Dưới đây là giải mã ký hiệu đất của SKC, SKK, SKX, TMD.

1.1. Ký hiệu đất SKC

Theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT, kí hiệu SKC là đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp. Theo khoản 1 Điều 153 Luật Đất đai 2013, đây là loại đất dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất.

1.2. Ký hiệu đất SKK

Cũng theo Thông tư 25 của Bộ TNMT, ký hiệu SKK là đất khu công nghiệp. Theo điểm đ khoản 2 Điều 10 Luật Đất đai 2013 quy định về đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp trong đó gồm đất khu công nghiệp.

Như vậy, có thể hiểu đất khu công nghiệp thuộc đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp, được sử dụng để đáp ứng nhu cầu xây dựng các cụm kinh doanh tập trung (khu công nghiệp, khu chế xuất, khu sản xuất,…).

1.3. Ký hiệu đất SKX

Theo Thông tư 25/2014 của Bộ TNMT, ký hiệu SKX được hiểu là đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm. Theo khoản 1 Điều 154, Luật Đất đai 2013, đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm bao gồm đất để khai thác nguyên liệu và đất làm mặt bằng để chế biến, sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

Việc sử dụng đất để khai thác nguyên liệu cho sản xuất gạch ngói, làm đồ gốm phải tận dụng các loại đất đồi, gò không canh tác, đất bãi hoang, đất lòng sông hoặc ao, hồ cần khơi sâu, đất ven sông ngòi không sản xuất nông nghiệp, đất đê bối không còn sử dụng, đất do cải tạo đồng ruộng.

1.4. Ký hiệu đất TMD

TMD là ký hiệu chỉ loại đất phục vụ mục đích kinh doanh và xây dựng các công trình phục vụ mục đích kinh doanh thương mại, do đó đất TMD còn được hiểu đơn giản là đất thương mại dịch vụ.

Theo quy định tại thông tư 27/2018/TT-BTNMT đất thương mại, dịch vụ là đất sử dụng xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại (kể cả trụ sở; văn phòng đại diện của các tổ chức kinh tế; đất làm kho, bãi để hàng hóa của tổ chức kinh tế không thuộc khu vực sản xuất; bãi tắm).

 

2. Các loại đất SKC, SKK, SKX, TMD có bị thu hồi không?

Hiện nay, Điều 16 Luật Đất đai 2013 quy định nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp dưới đây:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;

Giải mã một số kí hiệu đất: SKC, SKK, SKX, TMD
Giải mã một số kí hiệu đất: SKC, SKK, SKX, TMD

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Theo đó, các loại đất nêu trên nếu thuộc một trong các trường hợp thu hồi đất vừa liệt kê sẽ bị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, ra quyết định thu hồi đất.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *