Người dân khiếu nại, nhà nước có dừng thu hồi đất?

16/05/2023 09:26
Thu Hoi Dat La Gi Khi Nao Nha Nuoc Thu Hoi Dat 4816

Quyết định thu hồi đất là mẫu quyết định được ban hành bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền dựa trên các quy định pháp luật. Vậy quyết định thu hồi đất thường có thời hạn bao lâu? Người dân khiếu nại, việc thu hồi đất có được tạm dừng hay không? Cùng Pháp luật Đất đai tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp ra quyết định thu hồi đất

Theo khoản 1 Điều 16 Luật Đất đai 2013, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/huyện ra quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh;

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;

– Thu hồi do vi phạm pháp luật về đất đai

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật hoặc tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người.

Trường hợp không thuộc một trong các căn cứ thu hồi đất nêu trên thì không được ra quyết định thu hồi đất.

Trước khi ra quyết định thu hồi đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phải thông báo về việc thu hồi đất chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp.

Người dân khiếu nại, nhà nước có dừng thu hồi đất?
Người dân khiếu nại, nhà nước có dừng thu hồi đất?

2. Quyết định thu hồi đất có hiệu lực bao lâu?

Mẫu Quyết định thu hồi đất hiện nay theo luật định gồm các thông tin:

– Đối tượng thu hồi: Thu hồi bao nhiêu m2 đất của ai? Thuộc thửa đất và tờ bản đồ số boa nhiêu…?

– Lý do thu hồi đất;

– Cơ quan, tổ chức được giao nhiệm vụ thu hồi đất?

– Hiệu lực của Quyết định thu hồi đất (Có hiệu lực kể từ ngày bao nhiêu?)…

=> Như vậy, có thể thấy Quyết định thu hồi đất không nêu rõ thời gian hiệu lực, trong đó chỉ ghi nhận thông tin về thời gian bắt đầu có hiệu lực của Quyết định thu hồi đất.

Tuy nhiên, cũng có thể hiểu rằng Quyết định thu hồi đất có hiệu lực từ ngày ban hành được ghi trong quyết định cho đến khi hoàn thành quá trình thu hồi đất.

Trên thực tế, việc thu hồi đất tương đối phức tạp, do đó thời gian thường kéo dài hơn so với dự kiến.

3. Người dân khiếu nại có dừng việc thu hồi đất hay không?

Điều 69 Luật Đất đai 2013 quy định về trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong đó không có quy định về việc dừng thu hồi đất nếu người dân có khiệu nại.

Đồng thời, căn cứ vào quyết định giải quyết khiếu nại theo pháp luật khiếu nại:

– Khi nhận được đơn khiếu nại quyết định thu hồi đất, Nhà nước vẫn tiến hành thu hồi đất theo đúng trình tự, thủ tục Luật định do việc khiếu nại, giải quyết khiếu nại và thủ tục thu hồi đất là hai thủ tục độc lập.

– Trường hợp quyết định giải quyết khiếu nại của người có thẩm quyền nêu rõ quyết định thu hồi đất trái pháp luật thì khi đó sẽ không thu hồi đất và thực hiện bồi thường thiệt hại cho người có đất thu hồi theo thiệt hại thực tế (nếu có).

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *