Người đang chấp hành hình phạt tù thì có được bán đất?

25/04/2024 16:01
Người đang chấp hành hình phạt tù thì có được bán đất?

Người đang chấp hành hình phạt tù sẽ bị hạn chế một số quyền công dân nhất định. Vậy trong đó có bao gồm quyền chuyển nhượng đất? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Đang chấp hành phạt tù có được bán đất?

Khoản 1 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự số 41/2019/QH14 quy định, người chấp hành án thì là người bị kết án, phải chịu hình phạt theo bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật và đã có quyết định thi hành. Theo đó, có thể hiểu người đi tù là người đang chấp hành hình phạt tù theo quyết định của Toà án.

Người đang chấp hành hình phạt tù vẫn có thể bán đất vì các lý do sau đây:

Thứ nhất, một trong những nguyên tắc thi hành án được quy định tại Điều 4 Luật Thi hành án Hình sự 2019 là phải “tôn trọng nhân phẩm, quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành án”.

Vì vậy, mặc dù bị hạn chế đối với những quyền bị pháp luật hoặc Toà án tước đi, nhưng người đi tù vẫn có quyền công dân nhất định.

Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định về quyền của phạm nhân thì người đang chấp hành hình phạt tù hoàn toàn có thể tự thực hiện giao dịch dân sự theo quy định của pháp luật, trong đó có quyền bán đất.

Thứ hai, pháp luật hiện hành không có quy định cấm người đang đi tù bán đất. Mà công dân Việt Nam được làm những gì pháp luật không cấm.

Thứ ba, xét điều kiện bán đất quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 gồm 04 điều kiện: có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ, sổ hồng), đất không có tranh chấp; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; và vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2025 vẫn giữ nguyên 04 điều kiện trên, tuy nhiên bổ sung thêm 01 điều kiện là quyền sử dụng đất không bị áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời theo quy định của pháp luật.

Như vậy, người đi tù được bán đất nếu đáp ứng đủ điều kiện theo pháp luật về đất đai quy định.

Tuy nhiên, điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng bán đất phải được công chứng mới được coi là có hiệu lực. Đồng thời, khi bán đất thì chủ đất phải thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đăng ký đất đai với cơ quan Nhà nước. Mà người đang ở tù không được rời khỏi nơi chấp hành hình phạt tù. Vậy người đang ở tù thì thực hiện thủ tục bán đất như thế nào?

Đối với thủ tục công chứng, căn cứ theo khoản 2 Điều 44 Luật Công chứng năm 2014 thì người đang đi tù có thể đề nghị thực hiện công chứng hợp đồng bán đất ngoài văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng có thể gửi thông báo đến ban quản lý trại giam nơi người đang đi tù chấp hành hình phạt tù về việc tiếp nhận và thực hiện yêu cầu công chứng hợp đồng bán đất, và một trong các bên trong hợp đồng là người đang chấp hành án tại trại giam.

Đồng thời, đề nghị được sắp xếp buổi gặp gỡ với người này để tiến hành công chứng.

Đối với các thủ tục bán đất khác, người đi tù có thể thực hiện theo hướng dẫn trong phần dưới đây.

Người đang chấp hành hình phạt tù thì có được bán đất?
Người đang chấp hành hình phạt tù thì có được bán đất?

2. Đang chấp hành hình phạt tù có được mua đất?

Tương tự như việc bán đất đã được trình bày ở các phần trên, người đang châp hành hình phạt tù hoàn toàn có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người khác.

Vì người đang chấp hành hình phạt tù vẫn được pháp luật trao cho những quyền công dân cơ bản nên có thể tự mình hoặc uỷ quyền cho người khác thực hiện thủ tục bán đất, nhưng phải tuân theo quy định pháp luật về đất đai về điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các quy định pháp luật có liên quan khi thực hiện các thủ tục nhận chuyển nhượng.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *