Nhận thừa kế quyền sử dụng đất cần phải lưu ý những gì?

22/03/2022 16:16
Nhan Thua Ke Quyen Su Dung Dat Can Phai Luu Y Nhung Gi 4649

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng khi thực hiện đăng ký biến động giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh chóng cần lưu ý các vấn đề sau:

Con nuôi có được thừa kế di sản do cha mẹ nuôi để lại không?

1. Thành phần hồ sơ nhận thừa kế quyền sử dụng đất

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng, văn bản về việc chuyển quyền, cụ thể là Văn bản phân chia di sản thừa kế

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

– Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

– Văn bản của các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất đồng ý chuyển quyền sử dụng đất của hộ gia đình đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

– Tờ khai thuế: Thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước ba, thuế phi nông nghiệp

2. Thẩm quyền giải quyết nhận thừa kế quyền sử dụng đất

– Cơ quan có thẩm quyền quyết định:

+ Sở Tài nguyên và Môi trường với trường hợp cấp mới Giấy chứng nhận.

+ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai đối với trường hợp xác nhận thay đổi trên Giấy chứng nhận.

– Cơ quan hoặc người có thẩm quyền được uỷ quyền hoặc phân cấp thực hiện (nếu có): Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Vĩnh Phúc đối với trường hợp cấp mới Giấy chứng nhận.

– Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

– Cơ quan phối hợp (nếu có): Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, cơ quan quản lý về xây dựng, cơ quan thuế, kho bạc.

3. Trình tự thủ tục nhận thừa kế quyền sử dụng đất

Bước 1: Những người thuộc hàng thừa kế tới Văn phòng Công chứng để thực hiện việc yêu cầu công chứng Văn bản phân chia di sản thừa kế quyền sử dụng đất

Bước 2: Sau khi đã công chứng chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ để nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

Bước 3: Sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, thành phố sẽ trả cho người đi làm thủ tục Phiếu hẹn trả kết quả.

Bước 4: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và chuyển hồ sơ thuế sang Cơ quan thuế để cơ quan thuế tính nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, các khoản này bao gồm: Lệ phí trước bạ và Thuế thu nhập cá nhân.

Bước 5: Sau khi nhận được Thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất và Thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân, người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính sau đó nộp lại Giấy nộp tiền cho Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 6: Nhận kết quả

4. Thời hạn giải quyết nhận thừa kế quyền sử dụng đất

  • Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ
  • Không quá 20 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *