Cần xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong trường hợp nào?

15/07/2023 11:07
Xác Nhận Người Trực Tiếp Sản Xuất Nông Nghiệp

Trong một số trường hợp, xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp là một trong số những bước quan trọng của thủ tục hành chính đất đai. Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây. 

1. Các trường hợp cần xác nhận người trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp

Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định việc xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

– Giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân;

– Nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân;

– Công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân;

– Thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ.

Như vậy, việc xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp được thực hiện khi thuộc một trong các trường hợp nêu trên.

Xác Nhận Người Trực Tiếp Sản Xuất Nông Nghiệp
Cần xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp trong trường hợp nào?

2. Căn cứ để xác định cá nhân/ hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Căn cứ khoản 2 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, để xác định cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp cần căn cứ vào các tiêu chí sau đây:

Cá nhân Hộ gia đình
– Đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc trường hợp: Do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế…
– Đang sử dụng đất nông nghiệp thuộc trường hợp: Do được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất; do nhận chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế…
– Trường hợp giao đất nông nghiệp không thu tiền sử dụng đất cho cá nhân theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai.
– Không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội; – Có ít nhất một thành viên của hộ gia đình không thuộc đối tượng được hưởng lương thường xuyên; đối tượng đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp xã hội;

3. Thủ tục xác nhận người trực tiếp sản xuất nông nghiệp

Theo khoản 4 Điều 3 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT về xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, cơ quan có thẩm quyền xác nhận là Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của cá nhân, hộ gia đình.

Trong một số trường hợp quy định cơ quan khác nhau có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận đến Ủy ban nhân dân cấp xã:

– Trường hợp thực hiện thủ tục xin giao đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 54 của Luật Đất đai: Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận;

– Trường hợp đăng ký nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa của hộ gia đình, cá nhân và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận.

– Trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân mà cần xác định đối tượng được bồi thường, hỗ trợ: Khi có Biên bản điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm gửi văn bản đề nghị xác nhận.

Với trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không cùng nơi đăng ký hộ khẩu thường trú thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp có nguồn thu nhập ổn định từ sản xuất nông nghiệp sau khi có văn bản xác nhận về việc sử dụng đất nông nghiệp của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *