Hợp đồng môi giới bất động sản không thực hiện bằng văn bản có thể bị xử phạt hành chính

19/03/2024 15:37
Hợp đồng môi giới bất động sản không thực hiện bằng văn bản có thể bị xử phạt hành chính

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Vậy hợp đồng kinh doanh bất động sản có bắt buộc phải thực hiện bằng văn bản hay không? Nếu không thực hiện bằng văn bản thì có bị phạt? Cùng Luật Hùng Phúc giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Môi giới bất động sản là gì?

Căn cứ theo khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có thể hiểu môi giới bất động sản là việc  một bên trung gian đứng ra kết nối giữa các bên với nhau cụ thể là bên mua và bên bán.

Trong đó, các giao dịch sẽ là mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản nhằm mục đích giúp cho việc giao kết hợp hợp đồng giữa các bên diễn ra thành công theo nhu cầu của các bên.

2. Hợp đồng môi giới bất động sản có bắt buộc lập thành văn bản?

Theo khoản 1 Điều 61 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có quy định về hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản như sau:

“Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản

Các loại hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản:

a) Hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản;

b) Hợp đồng dịch vụ tư vấn bất động sản;

c) Hợp đồng dịch vụ quản lý bất động sản.

Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận.

…”

Như vậy, theo quy định như trên, hợp đồng môi giới bất động sản được nằm trong nhóm hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Theo đó, hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ do các bên thỏa thuận.

Vậy nên hợp đồng dịch vụ môi giới mua bán nhà cần phải lập thành văn bản theo quy định pháp luật.

Hợp đồng môi giới bất động sản không thực hiện bằng văn bản có thể bị xử phạt hành chính
Hợp đồng môi giới bất động sản không thực hiện bằng văn bản có thể bị xử phạt hành chính

3. Hợp đồng môi giới bất động sản không lập thành văn bản có thể bị xử phạt hành chính

Việc lập hợp đồng môi giới bất động sản mà không lập thành văn bản là trái với quy định pháp luật. Và tùy vào cá nhân hay tổ chức sẽ có mức xử phạt khác nhau.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 59 Nghị định 16/2022/NĐ-CP có quy định về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng đề cập về mức phạt đối với các hành vi về kinh doanh bất động sản. Cụ thể:

– Phạt tiền từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

+ Kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định;

+ Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;

+ Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập không thực hiện chế độ báo cáo theo quy định;

+ Sàn giao dịch bất động sản không có quy chế hoạt động hoặc hoạt động sai quy chế được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hoặc hoạt động không có tên, địa chỉ theo quy định hoặc thay đổi tên, địa chỉ hoạt động nhưng không thông báo đến cơ quan có thẩm quyền theo quy định;

+ Thu các loại phí kinh doanh dịch vụ bất động sản mà pháp luật không quy định.

Theo quy định nêu trên thì trường hợp hợp đồng dịch vụ môi giới bất động sản không lập thành văn bản thì sẽ bị phạt từ 120.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng, nên việc môi giới cần phải lập hợp đồng môi giới bất động sản theo quy định pháp luật.

Mức phạt nêu trên được áp dụng đối với tổ chức. Đối với cùng một hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối với cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 4 Nghị định 16/2022/NĐ-CP.

Như vậy, trường hợp hợp đồng dịch vụ môi giới mua bán nhà không được lập thành văn bản là trái với quy định của pháp luật. Đối với cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản mức phạt cao nhất sẽ là 80 triệu đồng và 160 triệu đối với tổ chức.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *