Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất người dân cần làm gì?

28/03/2024 14:50
Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất người dân cần làm gì?

Mỗi tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ/ sổ hồng) đều có sơ đồ thửa đất và các thông tin liên quan. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện nhiều trường hợp sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất làm người dân rất quan ngại. Vậy lý do sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất là gì? Người dân cần làm gì để cập nhật thông tin sơ đồ thửa đất? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Sơ đồ thửa đất được thể hiện trên sổ đỏ như thế nào

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận, theo đó sơ đồ thửa đất sẽ được ghi tại trang 3 của Sổ đỏ. Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Thông tư số này duy định sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện cụ thể như sau:

– Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ thể hiện các thông tin sau:

  • Hình thể thửa đất và chiều dài của các cạnh thửa đất.
  • Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất và chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.
  • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch; chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.
  • Trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc, thời hạn sử dụng khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người thì sẽ thể hiện ranh giới giữa khác phần đất này.
  • Trường hợp có nhà chung cư, có diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất thì thể hiện rõ phạm vi ranh giới phần sử dụng chung này trên Sổ đỏ.

– Các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất:

  • Đất xây dựng công trình theo tuyến như: đường giao thông, đường dẫn nước,… của tổ chức đầu tư xây dựng BOT.
  • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Như vậy, Sổ đỏ thửa đất được thể hiện trên trang 3 của Sổ đỏ, trừ trường hợp đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất người dân cần làm gì?
Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất người dân cần làm gì?

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Theo khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể thuộc trường hợp: Đất xây dựng công trình theo tuyến hoặc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Trong trường hợp này, pháp luật quy định không cần thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, do đó người dân không cần phải lo lắng khi Sổ đỏ của mình thuộc trường hợp này.

Tuy nhiên, ngoài 02 trường hợp nêu trên, cũng có các nguyên nhân khác dẫn đến Sổ đỏ không thể hiện sơ đồ thửa đất, cụ thể như sau:

– Do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền: Theo các quy định nêu trên, Sổ đỏ phải thể hiện sơ đồ thửa đất, việc không có sơ đồ thửa đất có thể do sự thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để bổ sung thông tin về sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ.

– Do không đủ thông tin về thửa đất: Một số giấy chứng nhận được cấp trong khoảng thời gian từ 15/8/2006 đến ngày 10/12/2009 không ghi đầy đủ các thông tin trên Sổ đỏ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định thì vẫn được cấp Sổ đỏ nhưng trên đó chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, còn những thông tin khác không được cung cấp thì không được thể hiện.

– Đối với Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004: Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời gian này thì mẫu Sổ đỏ được ban hành không bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước, sơ đồ thửa đất. Do đó mới xuất hiện các sổ đất được cấp trước thời gian này không có sơ đồ thửa đất.

Như vậy, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật.

3. Người dân nên làm gì để bổ sung sơ đồ thửa đất

Để cập nhật thêm thông tin sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất để thể hiện sơ đồ, kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

Đối với các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ và có bản đồ địa chính chính quy thì chủ sử dụng đất có thể thực hiện việc cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sơ đồ thửa đất của mình.

Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, chưa có bản đồ địa chính chính quy thì khi chủ sử dụng đất cập nhật thêm thông tin về sơ đồ thửa đất thì cần phải liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đo vẽ địa chính và cấp đổi lại Sổ đỏ thể hiện đầy đủ thông tin cho sử dụng đất.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *