Thủ tục công chứng, chứng thực có phải là thủ tục bắt buộc khi mua bán nhà chung cư?

13/05/2022 08:30
Thu Tuc Cong Chung Chung Thuc Co Phai La Thu Tuc Bat Buoc Khi Mua Ban Nha Chung Cu 4813

Hiện nay nhu cầu chuyển nhượng, mua bán nhà chung cư đang ngày càng tăng, song song với xu hướng đó, nhiều người dân thắc mắc liệu mua bán nhà chung cư có phải thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực hay không…

Thủ tục công chứng, chứng thực có phải là thủ tục bắt buộc khi mua bán nhà chung cư?

1. Khái niệm nhà chung cư

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014, nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

2. Mua bán nhà chung cư có phải thực hiện thủ tục công chứng, chứng thực?

Căn cứ Khoản 1 Điều 122 Luật Nhà ở 2014, quy định về Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở, đối với các trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, bao gồm cả nhà chung cư thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đồng thời, với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Hợp đồng mua bán chung cư được quy định tại Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 02/2022/NĐ-CP (theo Khoản 1 Điều 6 Nghị định này).

3. Hồ sơ cần chuẩn bị trước khi tiến hành thủ tục công chứng, chứng thực:

Trước khi thực hiện công chứng hợp đồng mua bán nhà ở, các bên có nhu cầu chuẩn bị hồ sơ, gồm:

  • Phiếu yêu cầu công chứng (theo mẫu của căn phòng/phòng công chứng).
  • Giấy tờ tuỳ thân như: Căn cước công dân (CCCD)/hộ chiếu còn hạn, sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản án/quyết định ly hôn đã có hiệu lực pháp luật…
  • Sổ hồng (nếu chung cư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở) hoặc biên bản bàn giao hoặc các giấy tờ khác có giá trị tương đương.
  • Hợp đồng ủy quyền (nếu có).

Thủ tục chông chứng, chứng thực được thực hiện ở văn phòng công chứng//phòng công chứng. Hiện nay, phí công chứng hợp đồng mua bán chung cư được tính theo giá trị của tài sản theo Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *