Các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm và trả tiền một lần theo Luật mới

09/05/2024 15:21
Các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm và trả tiền một lần theo Luật mới

Luật Đất Đai 2024 có thay đổi một số trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền một lần sẽ được chuyển sang trả tiền hàng năm để giảm áp lực tài chính. Vậy trường hợp nào được thuê đất trả tiền hàng năm và trường hợp nào thuê đất trả tiền một lần? Cùng Luật Hùng Phúc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm và thuê đất trả tiền một lần

1.1. Trường hợp được thuê đất trả tiền một lần

Theo quy định tại khoản 2 Điều 120 Luật Đất đai 2024 số 31/2024/QH15, những trường hợp được thuê đất trả tiền một lần bao gồm:

– Sử dụng đất để đầu tư sản xuất nông/lâm nghiệp; nuôi trồng thủy sản; làm muối.

– Sử dụng đất tại khu công nghiệp/cụm công nghiệp/khu công nghệ cao; nơi lưu trú cho công nhân trong khu công nghiệp; đất thương mại, sử dụng cho mục đích kinh doanh, du lịch.

– Sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội.

1.2. Trường hợp được thuê đất trả tiền hàng năm

Theo khoản 3 Điều 120 Luật Đất đai 2024, trường hợp được thuê đất trả tiền hàng năm bao gồm:

– Các trường hợp không phải đối tượng được cho thuê đất trả tiền một lần quy định tại khoản 2 Điều 120 Luật Đất đai 2024.

– Các trường hợp là đối tượng được cho thuê đất trả tiền một lần nhưng có nhu cầu trả tiền hàng năm.

– Đơn vị sự nghiệp công lập.

Trước đây, theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai 2013 số 45/2013/QH13, đối tượng được thuê đất trả tiền hàng năm và một lần được gộp chung trong một quy định. Trong đó:

1. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả

a) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

b) Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp vượt hạn mức được giao quy định tại Điều 129 của Luật này;

c) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

d) Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất để xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh;

đ) Tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp; đất xây dựng công trình công cộng có mục đích kinh doanh; đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở để cho thuê;

e) Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất xây dựng công trình sự nghiệp;

g) Tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao sử dụng đất để xây dựng trụ sở làm việc.

2. Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm đối với đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối hoặc sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối kết hợp với nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Có thể thấy, trong Luật mới, đối với việc cho thuê đất thì đối tượng cũng được phân chia ra rõ ràng và chi tiết hơn.

Bên cạnh đó, trước đây, các doanh nghiệp và cá nhân chỉ được phép thay đổi từ trả tiền thuê đất hàng năm sang trả tiền một lần cho cả thời gian thuê chứ chưa quy định về quyền chuyển đổi ngược lại theo quy định tại khoản 2 Điều 172 Luật Đất đai năm 2013.

Tuy nhiên, Luật Đất đai 2024 đã bổ sung thêm quy định việc các tổ chức kinh tế, cá nhân, người Việt Nam định cư tại nước ngoài, tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì có thể lựa chọn chuyển sang trả tiền hàng năm theo quy định tại khoản 2 Điều 30.

Cần phải lưu ý, với phần thuê đất đã được nộp trước đó thì sẽ được khấu trừ vào tiền trả thuê đất hàng năm theo quy định.

Việc điều chỉnh lại quyền lựa chọn hình thức trả tiền thuê đất của Luật Đất đai 2024 chắc chắn sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp đang phải trả tiền thuê đất một lần có thể chuyển theo hàng năm, giúp giảm áp lực về tài chính, từ đó giá nhà cũng có thể sẽ được điều chỉnh. Đồng thời cũng giúp hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được linh động hơn.

Các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm và trả tiền một lần theo Luật mới
Các trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm và trả tiền một lần theo Luật mới

2. Nên lựa chọn thuê đất trả tiền hàng năm hay thuê đất trả tiền một lần?

Mời quý độc giả cùng theo dõi ưu nhược điểm của hai hình thức thuê đất dưới đây để cân nhắc và nhận định, đánh giá khách quan về tình hình tài chính, khả năng huy động vốn… để lựa chọn hình thức sử dụng đất như thế nào cho phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

  Thuê đất trả tiền hàng năm Thuê đất trả tiền một lần
Ưu điểm  

– Chi phí thuê: Chủ đầu tư có thể xác định được chi phí thuê hàng năm từ đầu.

– Biến động giá đất: do đã trả tiền một lần nên không cần lo lắng về biến động giá đất theo từng năm.

 

– Kế hoạch kinh doanh: Việc thực hiện chuyển nhượng, thế chấp, góp vốn sẽ tự chủ và dễ dàng hơn.

– Dễ dàng hơn trong việc huy động vốn do mức phí thuê được chia nhỏ thành từng năm.

 

– Thích hợp đối với những hình thức kinh doanh thông thường với quy mô nhỏ và thời gian không quá lâu.

 

– Việc “bán quyền thuê” được quy định mới trong Điều 34 Luật Đất đai giúp mang lại thu nhập, giảm áp lực tài chính của người thuê đất.

Nhược điểm – Doanh nghiệp, cá nhân phải có tiềm lực tài chính dồi dào.

 

– Dự toán tài chính chuẩn xác để huy động nguồn vốn.

Giá thuê đất có thể biến động qua từng năm. Dễ gây lao đao cho những doanh nghiệp nhỏ không kịp chuẩn bị vốn đối với khoản phát sinh.

Trên đây là các trường hợp được thuê đất trả tiền hàng năm và thuê đất trả tiền một lần theo Luật Đất đai 2024.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *