Người đứng tên trên sổ đỏ đã mất thì có được thế chấp vay ngân hàng không?

03/06/2022 09:32
Nguoi Dung Ten Tren So Do Da Mat Thi Co Duoc The Chap Vay Ngan Hang Khong Pldd

Thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng là một hiện tượng phổ biến đối với các cá nhân, doanh nghiệp. Thường khi thế chấp sổ đỏ để vay ngân hàng phải có xác nhận của người đứng tên trên sổ đỏ. Vậy nếu người đứng tên trên sổ đỏ đã mất thì có được thế chấp vay ngân hàng hay không? Cùng Phapluatdatdai.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguoi Dung Ten Tren So Do Da Mat Thi Co Duoc The Chap Vay Ngan Hang Khong Pldd

 

Sổ đỏ là cách gọi của người dân để thay thế cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là giấy tờ pháp lý quan trọng để thực hiện các giao dịch liên quan khác nhau.

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ pháp lý để nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất”.

(Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013)

Để thế chấp quyền sử dụng đất vay vốn ngân hàng, người sử dụng đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc người thừa kế phải đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (khoản 1 Điều 168 Luật Đất đai năm 2013).

Ở mỗi ngân hàng khác nhau có thể sẽ có những điều kiện khác nhau liên quan đến vấn đề điều kiện vay tiền thế chấp sổ đỏ. Nhưng nhìn chung, điều kiện thông thường để cầm cố sổ đỏ vay ngân hàng gồm:

  • Người vay tiền thế chấp sổ đỏ ngân hàng là công dân Việt Nam đang ở độ tuổi lao động (20 – 65 tuổi) và có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng.
  • Tại thời điểm đi vay thế chấp, khách hàng vay phải không có nợ xấu tại ngân hàng.
  • Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất.
  • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên người cần đi vay

Tuy nhiên, người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết mà chưa chia thừa kế thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của các đồng thừa kế của người đã mất. Khi đã chết thì người đó không còn năng lực hành vi dân sự, không thể tham gia vào các giao dịch, không thể tự mình ký tên vào hợp đồng thế chấp, phiếu đăng ký thế chấp….

Mặc dù có thể sử dụng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người khác để thực hiện thế chấp cho người thứ ba vay vốn. Tuy nhiên, sẽ không có ngân hàng nào đồng ý lấy tài sản của người chết đi thế chấp vay vốn ngân hàng mà chưa chia thừa kế. Và cũng không có tổ chức hành nghề công chứng nào công chứng hợp đồng thế chấp khi bên thế chấp là người đã chết.

=> Khi người đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết mà chưa chia thừa kế hoặc chưa đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận mang tên người sống thì sẽ không thể vay vốn tại ngân hàng.

Như vậy, trường hợp sử dụng sổ đỏ đứng tên người đã mất để có thể vay vốn ngân hàng thì cần thực hiện các thủ tục sang tên sổ đỏ cho người thừa kế thì mới được phép vay vốn ngân hàng.

Mọi vướng mắc cần trợ giúp liên quan đến các thủ tục hành chính đất đai, tranh chấp đất đai, ... Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0984 62 4444 để được tư vấn chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *